Tuesday, September 8, 2015

Cách làm dầu dừa nguyên chất

Cách làm dầu dừa bằng phương pháp đun nóng:

Ưu điểm : với cách làm này thì dầu dừa được đun qua nhiệt độ nên hầu như là không còn vi khuẩn gây hư dầu, dầu được bảo quản rất lâu, dầu dừa đun theo dạng này có thể để bên ngoài ở môi trường khô thoáng tới 1-2 năm mà không bị chua.
Nhược điểm : do đun qua nhiệt độ nên các thành phần tinh chất trong dầu dừa nguyên chất như vitamin E,C,A, … bị oxy hóa 1 phần.
Các dụng cụ và nguyên liệu chuẩn bị khi làm dầu dừa :
– 2 ly nước ấm ( khoảng 400ml).
– 1 kg dừa khô đã nạo thành sợi .
– 1 dụng cụ lọc.
– 1 xoang hoặc chảo .
– 1 dụng cụ để khuấy dầu .
Dụng cụ làm dầu dừa
Dụng cụ làm dầu dừa
Bước 1 : đổ nước ấm vào thau chứa dừa khô đã nạo thành sợi, dùng tay đảo thật đều cho nước thấm vào bên trong sợi dừa, tốt nhất bạn đảo khoảng 15-20 phút.
Trộn dầu dừa với nước ấm
Trộn dầu dừa với nước ấm rồi đảo trong 15-20 phút
Bước 2 : dừa nạo sau khi trộn với nước ấm sẽ thành một hỗn hợp , bạn vắt kiệt nước hỗn hợp này ra thành nước cốt dừa nhé (nước cốt này nếu nấu chè cho vào ăn cũng được đó), bạn vắt đến khi thấy dừa nạo trở nên khô như bột.Càng khô càng tốt bạn nhé.
Vắt dầu dừa
Vắt dầu dừa
Bước 4 : bắt nước cốt này lên một chảo hoặc xoang, có diện tích tiếp xúc với lửa ở đáy càng nhiều càng tốt ( để nước cốt nhanh bốc hết phần hơi nước ), lúc đầu bạn bắt lửa lớn để nước cốt  dừa nhanh sôi, khi nước cốt dừa sôi bạn bắt đầu khấy liên tục để dừa không bị cháy ở đáy chảo hoặc nồi nhé và lưu ý bạn nên bật lửa nhỏ để sôi nhẹ thôi vì lúc này đã có lớp cặn dừa đóng ở đáy nồi nếu đảo không đều tay là lửa lớn dầu sẽ dễ bị khét.
Đun lửa nhỏ và khấy đều
Đun dầu để lửa nhỏ
Bước 5 : bạn tiếp tục khấy cho đến khi nước cốt dừa vón cục thành màu vàng, lúc này hơi nước đã dần bốc hơi hết, lúc này dầu đã ra nhưng bạn lưu ý là đợi lúc nước dầu trong veo rồi hẳn dừng đun nhé, vì các bã dừa vẫn còn dính trong dầu, bạn tiếp tục đun các bã dầu mới kết dính hết, nếu vớt dầu ra lúc nà dầu sẽ dễ bị đục, màu không được đẹp .
Dầu dừa đun ở công đoạn cuối
Đã ra dầu dừa
Bước 6 : khi dầu đã được đun tới mức trong như hình bên trên bạn để dầu thật nguội và các cặn lắng xuống đáy là bạn có thể lọc dầu vào chai thủy tinh để dành dùng dần rồi đó.Bạn lưu ý nên bỏ chai thủy tinh để dầu không bị mất mùi thơm nhé.
Dầu dừa thành phẩm
Dầu dừa thành phẩm

Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh :

Ưu điểm : phương pháp này làm để tốn công sức hơn nhiều so với phương pháp đun nóng, dầu dừa sẽ được nguyên chất hơn các tinh chất vẫn còn nguyên vẹn do không bị quá nhiệt.
Nhược điểm : do không qua quá trình gia nhiệt nên lượng dầu không được ra hết , với phương pháp này dầu sẽ không bảo quản được lâu nếu để ở môi trường bên ngoài thông thường bạn phải sử dụng hết trong vòng 1 tuần. Màu tinh dầu dừa cũng không đẹp như phương pháp đun nóng , dầu có màu đục như nước vo gạo.
Các dụng cụ và nguyên liệu cần chuẩn bị :
– 1 quả dừa khô.
– 1 dụng cụ nạo dừa ( nắp chai bia hoặc muỗng)
– 1 máy xay.
– 1 hủ thủy tinh.
– 1 bọc vải lọc.
Bước 1 : bản bổ quả dừa khô ra, đổ hết nước và để ráo nước cơm dừa càng khô càng tốt bạn nhé.
Dừa khô
Dừa khô
Bước 2 : dùng dụng cụ nạo cơm dừa thật ra thành từng lát nhỏ .
Nạo dừa thành lát nhỏ
Nạo dừa thành lát nhỏ
Bước 3 : thái cơm dừa ra nhuyễn hơn , thành từng cộng, càng nhuyễn càng tốt.
cách làm dầu dừa tại nhà
Thái dừa thành từng lát nhỏ
Bước 4 : cho cơm dừa vào máy xay , bạn cho tí nước vào cho dễ xay nhé.
cách làm dầu dừa nguyên chất
Cho các lát dừa vào máy xay
Bước 5 : xay cơm dừa đến độ thật nhuyễn như bột .
Bước 6 : lấy cơm dừa đã xay nhuyễn ra khỏi máy xay , rồi bỏ vào bọc vải lọc.
Cho dừa xay vào vải lọc
Cho dừa xay vào vải lọc
Bước 7: bạn dùng tay vắt kiệt nước trong cơm dừa đã xay này vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn nhé.
vắt kiệt bột dừa
Vắt kiệt bột dừa
Bước 8 : đậy kín nắp lọ thủy tinh chứa nước cốt vừa mới vắt này rồi để nơi khô rao trong vòng 24 giờ.
đậy kín lọ thủy tinh
Đậy kín nắp lọ thủy tinh
Bước 9 : sau 24 giờ trên bề mặt nước cốt sẽ xuất hiện một lơp ván mỏng màu trắng.
Lớp ván dầu dừa
Lớp ván dầu
Bước 10 : đưa lọ thủy tinh vào ngăn mát của tủ lạnh, sau 2-3 giờ lớp ván này sẽ đông cứng lại.
Bước 11 : bạn vớt lớp ván này ra là bạn đã có được một lọ dầu dừa rồi đó,
Chú ý : lớp ván này chính là tinh dầu dừa nhưng chưa qua nhiệt nên rất dễ hư, bạn nên bỏ tủ lạnh, lưu ý lớp ván này còn dính cặn dừa nhưng không ảnh hưởng gì hết.
Ván dừa
Vơt lớp ván bên trên ra
Làm dầu dừa rất đơn giản nhưng mất rất nhiều thời gian, nếu các bạn không có thời gian để làm dầu dừa thủ công tại nhà thì có thể mua dàu dừa hanmade làm tại nhà, bạn có thể tham khảo 2 bài viết sau để mua dầu dừa nhé :

No comments:

Post a Comment